Son dưỡng môi cho bé – Chọn lựa thế nào?

Đặc điểm cấu trúc da môi của bé

Da môi của trẻ nhỏ cũng có cấu trúc 3 lớp tế bào biểu bì: hạ bì, trung bì và thượng bì như ở người lớn. Tuy nhiên, các tế bào được sắp xếp ít chặt chẽ hơn và chỉ mỏng bằng khoảng 1/5 da của người trưởng thành. Da môi cũng không có lỗ chân lông hay tuyến mồ hôi, từ sau 6 tuổi cấu trúc da môi của trẻ mới bắt đầu hoàn chỉnh như người lớn.

Những mạch máu nhỏ dưới môi chưa được định hình toàn diện, chúng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ rất chậm bằng cách co giãn và co thắt mạch máu. Vì thế da môi ở trẻ em thường vô cùng nhạy cảm, nó có thiên hướng dễ chịu ảnh hưởng từ tác động trực tiếp của thời tiết, độ nhạy cảm với tia UV cao hơn làm môi bị khô nhanh chóng. Nếu mẹ để bé chỉ cần nhiễm một chút gió lạnh là môi bé lập tức sẽ bị tím tái lại ngay. Đặc biệt là các thành phần hóa học dễ dàng thẩm thấu qua da môi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào sâu trong cơ thể.

Cách chọn son dưỡng môi cho bé

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ thường có thói quen liếm môi đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy chúng có khả năng ăn hóa chất từ lớp son phủ trên môi. Chính vì thế chọn son dưỡng môi handmade với thành phần thiên nhiên hữu cơ là tốt nhất. Nó lành tính và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của con bạn. Tất nhiên, cha mẹ cũng  luôn cần nhớ thói quen đọc kỹ thành phần để kiểm tra xem liệu con bạn có tiền sử dị ứng với bất kỳ một loại thành phần nào không trước khi sử dụng.

Các thành phần chính trong son dưỡng môi công nghiệp là:  lanolin, arachidyl propionate, linoleate isopropyl, myristate isopropyl, hương thơm nhân tạo, chất tạo màu và một số thành phần khác. Nếu trẻ nuốt phải một lượng nhỏ hóa chất độc hại có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương gây ra triệu chứng buồn nôn, chóng mặt…

  • Salicylic acid/Menthols/Dầu khí Jelly / Petrolatum:  nó làm khô đôi môi của bạn, vì mục đích chính của nó là tẩy tế bào chết về mặt hóa học.
  • Dầu khoáng – Giống như Petrolatum: chứa các hydrocacbon gây ung thư và hiện tượng lão hóa da sớm.
  • Pentol-Phenol; được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm cả mỹ phẩm làm đẹp.  Nhưng hóa chất này cũng đã được chứng minh là gây kích ứng da, tổn thương thận và gan, và thậm chí tổn thương hệ thần kinh khi hấp thu qua da thường xuyên.
  • Nước hoa, hương vị và chất tạo màu: Chúng có thể gây kích ứng  tổng thể khiến môi khô rát tương tự như khi chúng ta ăn phải đồ cay hay quá mặn.
  • Trẻ em thích hương vị hoa quả, trái cây dễ chịu, ngoài ra các bé rất hay vui chơi ngoài trời. Do đó chúng ta cũng nên chọn những sản phẩm có mùi thơm hoa quả như hương cam, hương dâu, hương táo và có thành phần chống nắng để bảo vệ đôi môi dưới tác động của tia tử ngoại.

Nên chọn những sản phẩm từ hãng uy tín đã được review tích cực nhiều, nguồn gốc xuất xứ, thành phần rõ ràng, hạn sử dụng ghi cụ thể.

Vui lòng chờ